Bất động sản xanh: Phân khúc đầu tư ngày càng được ưu chuộng

tapchixaydung.vn
14-10-2022

Chuyên gia cho rằng, bất động sản xanh không chỉ có khả năng mang lại tiềm năng sinh lời và tích lũy tài chính an toàn mà còn hướng tới giá trị sống bền vững. Đây là những yếu tố tạo nên tấm khiên chắn vững vàng cho dòng sản phẩm này trong vòng xoáy […]

Chuyên gia cho rằng, bất động sản xanh không chỉ có khả năng mang lại tiềm năng sinh lời và tích lũy tài chính an toàn mà còn hướng tới giá trị sống bền vững. Đây là những yếu tố tạo nên tấm khiên chắn vững vàng cho dòng sản phẩm này trong vòng xoáy thị trường.

Nhu cầu lớn

Theo số liệu từ báo cáo Global Status Report for Buildings and Construction 2021 cho thấy, lĩnh vực xây dựng và bất động sản (BĐS) là nguyên nhân phát thải của gần 40% lượng khí thải CO2 trên toàn cầu và chiếm khoảng 36% tổng mức tiêu thụ năng lượng so với các lĩnh vực khác.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh toàn nền kinh tế hậu đại dịch Covid-19, BĐS xanh sẽ có xu hướng lên ngôi khi mà các vấn đề về môi trường đang trở nên nghiêm trọng.

Cuối năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050.

Theo đó, chiến lược này đề ra các mục tiêu chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh hóa các ngành kinh tế, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua khai thác và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và năng lượng.

Ông Đỗ Chí Công -TGĐ SB Invest

Đồng thời, phát triển kết cấu hạ tầng bền vững để nâng cao chất lượng tăng trưởng, phát huy lợi thế cạnh tranh và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Cụ thể, khách hàng đang nhắm tới những dự án có nhiều tiện ích nội khu, có diện tích mảng xanh lớn, đặc biệt là các dự án sử dụng năng lượng tái tạo và các vật liệu thân thiện với môi trường.

Nhìn nhận về thị trường BĐS xanh, ông Đỗ Chí Công – TGĐ SB Invest, Thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho rằng, nhu cầu của các nhà đầu tư cũng như người mua nhà ngày một khắt khe trong việc lựa chọn không gian sống.

Nếu ngày trước, nhà đầu tư chỉ cần hạ tầng và tiện ích dự án đảm bảo sinh lợi nhuận, còn người dân đi mua nhà chỉ mong có được chốn an cư thì nay họ đã chú ý nhiều đến chất lượng chỗ ở.

Do đó, BĐS xanh không chỉ có khả năng mang lại tiềm năng sinh lời và tích lũy tài chính an toàn mà còn hướng tới giá trị sống bền vững, lợi ích về cả thể chất lẫn cảm xúc. Đây là những yếu tố tạo nên tấm khiên chắn vững vàng cho dòng sản phẩm này trong vòng xoáy thị trường.

Còn theo báo cáo Impacts của Savills công bố gần đây cho thấy, nhu cầu về công trình nhà xanh ở các thành phố lớn trên thế giới như tại Mỹ, châu Âu và khu vực châu Á – Thái Bình Dương đang tăng mạnh. Đáng chú ý, nguồn cung các dự án đạt tiêu chuẩn xanh trên thế giới cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu trên thị trường.

Cần chính sách tốt, nguồn cung hợp lý

Các chuyên gia cho rằng, một BĐS xanh thực chất công trình đó phải có thể chứng minh được những đóng góp cho môi trường và xã hội những con số định lượng được các tổ chức có uy tín khách quan công nhận.

Ở Việt Nam hiện nay, có 3 tiêu chuẩn công trình xanh phổ biến, đó là Leed (Mỹ), Green Mark (Singapore) và LOTUS (Việt Nam).

Ảnh minh họa: Internet.

Mặt khác, các hệ thống công trình xanh thường có ít nhất 5 nhóm yêu cầu là: năng lượng, nước, vật liệu, chất lượng không khí trong nhà và vị trí bền vững.

Tại các thành phố lớn, “làn sóng xanh” đang thay đổi dần nếp nghĩ, lối tư duy và hành động của mọi người. Đặc biệt, tình trạng ô nhiễm môi trường cao, dịch bệnh bùng phát khiến người dân càng quan tâm hơn đến việc đảm bảo sức khỏe.

Bắt kịp xu hướng đó, các doanh nghiệp BĐS đã tái cấu trúc sản phẩm, thông qua các dự án xanh, mang lại sự an tâm cho sức khỏe cư dân nhằm hướng đến nhu cầu sống khỏe, sống chất lượng của người mua nhà hiện nay.

Tuy nhiên, để thúc đẩy và ứng dụng rộng rãi các mô hình kiến trúc xanh, phát triển BĐS xanh trong thời gian tới cần có những giải pháp đồng bộ về mặt chính sách.

Được biết, hiện nay chính sách nhà nước đang có sự thay đổi theo hướng khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển dự án xanh mà các chủ đầu tư có tiềm lực đang đầu tư đáng kể vào không gian xanh.

Thế nhưng, có một thực tế hiện nay, mặc dù được nhận thức rộng rãi trên thị trường, nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, đa phần các chủ đầu tư và nhà phát triển dự án ít chú trọng đến lợi ích lâu dài và tính bền vững của công trình. Do đó, số lượng công trình xanh được chứng nhận ở Việt Nam mới chỉ dừng lại ở mức khiêm tốn.

Đánh giá về xu hướng và giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS xanh phát triển, ông Đỗ Chí Công- TGĐ SB Invest, Thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu tại Việt Nam cho biết, để phát triển thị trường BĐS xanh một cách bền vững và có những BĐS xanh thực chất, chúng ta cần có các giải pháp.

Trong đó, các cơ quan quản lý nhà nước cần có những quy định cụ thể rõ ràng theo các bộ tiêu chí cụ thể được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật để các chủ đầu tư dự án cũng như nhà đầu tư và người dân được nắm rõ.

Bên cạnh đó, cần phải tạo một nguồn cung các sản phẩm xanh dồi dào, phong phú và có chất lượng cao với giá thành hợp lý cũng như xây dựng một thị trường xanh với các khách hàng xanh.

Đồng thời, cần xây dựng một hệ thống quản lý và đánh giá các sản phẩm xanh để phát huy công trình xanh một cách thực chất. Tính minh bạch, khách quan trong đánh giá và chứng nhận BĐS xanh, công trình xanh sẽ giúp cho thị trường BĐS đi đúng hướng.

Về bất động sản công nghiệp, theo ông Lê Huy Đông – Quản lý bộ phận Dịch vụ công nghiệp của Savills Hà Nội, mô hình khu công nghiệp xanh đem lại lợi ích cho nhiều phía. Đứng từ góc độ của khách thuê, nhà máy đạt chứng chỉ xanh sẽ giúp họ đạt được những yêu cầu từ Chính phủ và mục tiêu phát triển bền vững của bản thân doanh nghiệp.

Bởi vậy, các dự án đáp ứng được tiêu chuẩn môi trường đang được nhiều bên quan tâm và tìm kiếm, không chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả ngoài nước. Đây sẽ là lợi thế cạnh tranh dành cho những đơn vị phát triển bất động sản có khả năng đáp ứng được các điều kiện xanh ngặt nghèo.


Tin liên quan