Hội thảo Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc)

www.mpi.gov.vn
15-01-2023

(MPI) – Ngày 10/01/2023, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (GBA Union), Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC),… tổ chức Hội […]

(MPI) – Ngày 10/01/2023, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại Trung Quốc tại Hồng Kông (CGCC), Hiệp hội Doanh nhân Vùng Vịnh Quảng Đông – Hồng Kông – Ma Cao (GBA Union), Phòng Thương mại Hồng Kông – Việt Nam (HKVCC),… tổ chức Hội thảo “Kết nối hợp tác doanh nghiệp Việt Nam và Khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc)”.
Tổng Giám Đốc SB Invest ông Đỗ Chí Công phát biểu tại Hội thảo

 

Hội thảo với mục tiêu thúc đẩy kết nối hợp tác doanh nghiệp giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) cũng như khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc), ngoài việc giới thiệu những phát triển gần đây của Hồng Kông (Trung Quốc), sự kiện còn tập trung xúc tiến các doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư vào Việt Nam thông qua việc giới thiệu môi trường đầu tư, chính sách ưu đãi đầu tư của Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong các lĩnh vực như gia công, chế tạo, bất động sản, thương mại, dịch vụ, phát triển cơ sở hạ tầng và kinh tế vùng,…

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, quan hệ hợp tác đầu tư – thương mại giữa Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc) đã đạt được những thành tựu nhất định, góp phần rất lớn vào sự phát triển trong quan hệ kinh tế của hai bên.

Về thương mại, Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ tám của Hồng Kông (Trung Quốc). Năm 2021, kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên đạt 13,5 tỷ USD chủ yếu là các mặt hàng gồm máy tính, các sản phẩm và linh kiện điện tử. Tính đến tháng 11 năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu sang Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 10 tỷ USD, Việt Nam nhập khẩu từ Hồng Kông (Trung Quốc) đạt 1,78 tỷ USD, tăng 19,8%.

Về đầu tư, Hồng Kông (Trung Quốc) hiện đứng thứ 5 về vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam với 2.164 dự án, tổng vốn đầu tư đạt gần 29,5 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, hoạt động kinh doanh bất động sản, sản xuất, phân phối điện, khí, nước, điều hòa… Trong đó có các dự án quy mô lớn, đóng góp quan trọng trong việc phát triển một số lĩnh vực kinh tế của Việt Nam thời gian qua.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Hợp tác đầu tư giữa hai bên có sự gắn kết chặt chẽ, bổ trợ lẫn nhau để cùng phát triển. Thứ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đô thị thông minh, dịch vụ logistic, thương mại và dịch vụ… Đây là những lĩnh vực mà doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) có thế mạnh và cũng là những lĩnh vực mà Việt Nam rất khuyến khích thu hút đầu tư.

Hội thảo là cơ hội tốt để cùng chia sẻ về những xu hướng đầu tư, thương mại mới, giải pháp cải cách môi trường đầu tư của Việt Nam; đồng thời đưa ra những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) khi đầu tư và hợp tác với các đối tác Việt Nam.

Cùng với nỗ lực chung của hai bên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cam kết sẽ tiếp tục tham mưu những bước đột phá trong cải cách môi trường đầu tư kinh doanh; đổi mới phương thức hỗ trợ doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) đầu tư kinh doanh có hiệu quả tại Việt Nam.

Thứ trưởng Trần Duy Đông tin tưởng rằng với sự quyết tâm của các cơ quan hữu quan hai bên, cùng sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, mối quan hệ kinh tế Việt Nam – Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ phát triển lên tầm cao mới, ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả, hướng đến sự phồn vinh và phát triển bền vững của hai bên và cộng đồng doanh nghiệp.

Tiến sĩ Jonathan Choi, Chủ tịch CGCC, GBA Union, HKVCC và Chủ tịch Tập đoàn Sunwah chia sẻ, Hồng Kông (Trung Quốc) là cửa ngõ quan trọng để các công ty từ Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam với lợi thế là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất trong khu vực, đặc biệt là trong giai đoạn hậu đại dịch, đang là điểm đến mới đầy sức hấp dẫn đối với các doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là Hồng Kông (Trung Quốc) và Khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc).

Ông Jonathan Choi khẳng định, Hội thảo góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa hai bên, tạo điều kiện thuận lợi và trực tiếp cho việc trao đổi, kết nối và mở rộng các cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương giữa các hiệp hội và doanh nghiệp Hồng Kông (Trung Quốc) – Khu vực Vùng vịnh với nhiều tỉnh thành, doanh nghiệp lớn, cũng như các tổ chức liên quan ở Việt Nam, từ đó thúc đẩy sự phát triển chung cho cả hai nền kinh tế.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề “Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Hồng Kông (Trung Quốc) và Khu vực Hồng Kông – Quảng Đông – Ma Cao (Trung Quốc): Cơ hội mới dành cho các nhà đầu tư Hồng Kông (Trung Quốc) trong thời kì mới”.

Theo thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 10/2022, Hồng Kông (Trung Quốc) là đối tác đầu tư lớn thứ 5 của Việt Nam, sau Hàn Quốc, Xinh-ga-po, Nhật Bản, Đài Loan, với gần 2.200 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ Đô la Mỹ. Trong đó, các ngành công nghiệp chính thu hút lượng vốn đầu tư lớn từ Hồng Kông (Trung Quốc) bao gồm: công nghiệp chế tạo; bất động sản; dịch vụ; nhà hàng khách sạn./.

 


Tin liên quan